3 sai lầm thường gặp khi in ấn sổ tay giá rẻ tại TP HCM

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy khi đã sử dụng máy móc thì chắc chắn rằng sẽ không thể tránh được những sai lầm trong khi vận hành. Những lỗi đó có thể đến từ máy móc cũng có thể đến từ con người. Ngành in ấn sổ tay giá rẻ cũng không thể tránh khỏi quy luật trên. Trong quá trình in ấn các thợ in thường hay gặp một số lỗi từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp và từ những thợ in có kinh nghiệm nhiều năm làm nghề cho đến những thợ in mới vào nghề. Dưới đây là những 3 lỗi thường gặp trong quá trình in ấn sổ tay giá rẻ tại TP HCM được tổng hợp từ kinh nghiệm của đội ngũ thợ in thuộc xưởng in sổ tay Xuyên Việt và ý kiến của những thợ in lành nghề trên những diễn đàn in ấn uy tín nhất Việt Nam.

Lỗi giấy xuống 2 tờ đối với máy in ấn sổ tay giá rẻ

Đây là một lỗi khá phổ biến và thường gặp nhất trong in ấn. Những lỗi như vậy thường mang đến những tờ giấy bị lỗi in, hoặc lỗi mất chữ và hình ảnh. Tuy rằng có thể loại những tờ giấy này ra khỏi sản phẩm nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất lơn đến chi phí sản xuất sổ tay giá rẻ. Nghiêm trọng hơn nếu lỗi xuống 2 tờ không xử lý ngay và kịp thời thường dẫn đến nghẹt máy và hư hỏng máy in, gây thiệt hại lớn cho các xưởng in sổ tay. Lỗi này xuất hiện do:

 • Thợ in căn chỉnh lực hút quá mạnh so với định lượng và chất liệu giấy sử dụng trong in ấn sổ tay giá rẻ. Điều này làm cho hơi thổi quá mạnh khiến hệ thống đầu bò có thể kéo từ 2 tờ giấy trở lên vào guồng máy in.
 • Bàn để giấy lên quá cao: Đây thường là lỗi kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng máy không tốt. Những người thợ bảo dưỡng không chú ý hoặc đo không chuẩn xác kích thước bệ vì mỗi loại máy in, mỗi tuổi đời và quy cách in ấn lại có một mức khác nhau.
 • Lên giấy không kỹ: Trước khi in ấn sổ tay, người thợ thường phải cắt giấy sao cho phù hợp với khổ máy của mình, việc cắt giấy và sắp xếp lại giấy thường dẫn đến bị sai lệch vị trí hoặc những tờ giấy không đúng vị trí với nhau khiến giấy bị nhăn. Vì thế mà ta có thể thấy một số sản phẩm sổ giá rẻ thường bị tình trạng màu in không đều, chỗ đậm chỗ nhạt.
 • Canh chỉnh đầu bò không chuẩn: Lỗi này thường ít gặp bởi đầu bò được gắn cố định tại 1 vị trí. Nó chỉ xảy ra đối với các dòng máy cũ.
 • Ngoài ra trong quá trình in ấn sổ tay giá rẻ ở TPHCM còn có một số lỗi thường gặp khác như : giấy tích điện, giấy bị so le do thợ cắt giấy không đều, bàn nạp giấy lên cao hơn…

Lỗi màu sắc không sắc nét, nổi hạt trong in sổ tay giá rẻ tại TPHCM

Những lỗi về màu sắc thường do một số nguyên nhân như:

 • Giấy nhăn từ nhíp xòe dần về sau: Đây là đặc tính kỹ thuật mà chỉ có những người thợ giàu kinh nghiệm mới có thể sửa chữa và khắc phục nhanh chóng. Lỗi này khiến các tệp giấy chưa in xong tờ đầu đã xuống tờ thứ hai khiến mực in bán không đều.
 • Giấy nhăn từ giữa tờ về đuôi: do hơi thổi trong lòng máng giữa các đơn vị quá mạnh làm giấy bị hất tung. Lỗi này khá hiếm gặp nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng in ấn sổ tay giá rẻ.
 • Ngoài ra thì trong quá trình in sổ tay vẫn có những lỗi khác như pha màu, lỗi canh màu, lỗi để khô mực… có thể ảnh hưởng tới màu sắc của những cuốn sổ tay giá rẻ.

Hiện Tượng “Bóng Ma” trong in ấn sổ tay giá rẻ

 • Hiện tượng “Bóng Ma” là trường hợp mắc phải nhiều nhất trong in ấn sổ giá rẻ. Tỉ lệ mắc lỗi này khá cao vào khoảng 5% trên tổng bài in và rất khó khắc phục. Đây là lỗi in nền có chừa trắng các ô để in thêm vào đó hình ảnh 4 màu, khi in bị các bóng của các ô chừa trắng in bóng mờ lên nền. Khi nhìn vào cuốn sổ khiến ta có cảm giác mờ mờ như hoa mắt và thấy có 2 hình ảnh phản chiếu của nhau.
 • Máy càng cũ hiện tượng này xảy ra càng rõ nét.
 • Sử dụng các loại mực không đúng chất lượng, sử dụng mực lô cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “Bóng Ma” trong in ấn sổ tay giá rẻ tại HCM.

Trên đây là những lỗi thường gặp trong công nghệ in ấn sổ tay giá rẻ tại TP HCM. Còn rất nhiều lỗi từ đơn giản đến phức tạp khác nữa, xưởng in ấn sổ tay giá rẻ sẽ cập nhật liên tục nhằm mục đích hỗ trợ cho các bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp in ấn sổ tay và giúp bạn đọc có thể hạn chế sai sót nhằm mang đến những cuốn sổ tay có chất lượng tốt nhất cho khách hàng của mình.


Tham khảo thêm:

3 lời khuyên trước khi chọn nơi sản xuất sổ da giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *