Bật Mí Các Cách Ghi Chép Sổ Tay Khoa Học

Bật Mí Các Cách Ghi Chép Sổ Tay Khoa Học

Sổ tay là một cuốn sổ rất tiện lợi cho mỗi cá nhân. Bởi nhờ cuốn sổ này mà bạn có thể tiết kiệm thời gian trong ngày, lưu giữ được những kỷ niệm, lên danh sách những thứ mà bạn thích…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi chép sổ tay khoa học. Đó cũng chính là lý do chúng tôi cho ra đời bài viết này để chia sẻ với bạn về điều này.

Các Cách Ghi Chép Sổ Tay Khoa Học

Rất nhiều người hiện này viết sổ tay mỗi ngày nhưng lại không biết ghi chép cuốn sổ này sao cho khoa học. Vậy thì hãy cùng chúng tôi khám phá ra các cách ghi chép sổ tay khoa học nào.

Có Mục Đích Khi Dùng Sổ

Khi bắt đầu sử dụng sổ tay bạn nên xác định rõ luôn mục đích sử dụng của cuốn sổ tay nay là gì. Ví dụ như bạn cuốn số đó bạn dùng để lập kế hoạch, nhật kí hay ghi chép chi tiêu hàng ngày… Điều này là rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến cách ghi chép sổ tay của bạn.

Cách tốt nhất khi sử dụng sổ tay đó chính là chỉ nên dùng một cuốn sổ duy nhất cho một mục đích. Vì việc bạn viết lẫn lộn tất cả mọi thứ trong cuốn sổ tay sẽ là một trong những lí do phổ biến khiến cuốn sổ tay của bạn thành một đống lộn xộn.

Hay cách để sử dụng một cuốn sổ tay hiệu quả và khoa học nhất là bạn có thể lựa chọn và sắp xếp hợp lý các mục trong sổ. Sao cho bạn có thể phân loại chúng một cách dễ nhớ nhất . Đối với mỗi mục riêng nhỏ bạn nên có thống nhất về các trình bày. Vì điều này sẽ giúp cho cuốn sổ của bạn trở nên đẹp mắt và sáng tạo hơn.

Bật Mí Các Cách Ghi Chép Sổ Tay Khoa Học -1

Có Hệ Thống Từ Viết Tắt

Việc có một hệ thống từ viết tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian khi viết sổ. Bạn có thể tự lập cho mình một hệ thống quy định các chữ viết tắt và quy định chúng ở trang đầu của cuốn sổ. Và đây chính là một trong các cách ghi chép sổ tay khoa học mà rất ít người biết đến.

Có thể sẽ có rất nhiều người sẽ thắc mắc là tại sao lại phải viết hệ thống quy định các chữ viết tắt ở đầu sổ. Lý do là vì rất nhiều người sẽ có thể quên mất những quy định mà do chính mình lập ra nên đây sẽ là cách hữu hiệu nhất khi mà bạn quen nó. Khi đó, bạn chỉ cần giở à xem lại trang đầu tiên thay vì căng não nhớ xem mình đã viết tắt nó với mục đích gì.

Ban đầu có thể bạn sẽ không quen với các từ viết tắt nhưng việc thường xuyên sử dụng cuốn sổ sẽ giúp bạn sử dụng các từ này như một thói quen của mình vậy. Bạn sẽ mau chóng thấy mình đã sử dụng sổ tay hiệu quả khi tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi ghi chép.

Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy Trong Sổ Tay

Bạn có thể sẽ thấy nhàm chán nếu ngày nào cũng viết rất nhiều chữ vào cuốn sổ tay. Vậy thì bạn hoàn toàn có thể thay thế những dòng chữ này bằng việc sử dụng mindmap – bản đồ tư duy hoặc những hình ảnh, hình vẽ để biểu thị cho suy nghĩ của bạn. Việc này sẽ làm cho cuốn sổ của bạn nhìn thật thú vị và tạo ra nhiều cảm hứng đấy.

Nếu bạn chưa biết thì sơ đồ tư duy là cách ghi chú và lưu trữ thông tin theo dạng bảng biểu trên giấy không dòng kẻ. Sơ đồ này sẽ được bắt đầu từ chính giữa trang với tiêu đề chính rồi sau đó tỏa ra các nhánh nhỏ. Bạn có thể tự do trang trí sơ đồ này theo ý thích của mình. Lưu ý là để sơ đồ tư duy khoa học hơn thì từ khóa quan trọng nhất luôn nổi bật ở giữa trang để làm sao thấy được sự kết nối giữa các ý và dễ dàng thêm bớt thông tin.

Bật Mí Các Cách Ghi Chép Sổ Tay Khoa Học -2

Ghi Chép Bằng Hình Ảnh

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn vẽ một thứ gì đó ra thì bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn. Việc ghi chép thông qua các hình ảnh sẽ gọi tên cách vẽ các hình khối, tranh ảnh kết hợp trong các bản ghi chép để ghi lại các ý chính trong các buổi hội thảo thay vì bạn phải chép lại từng nội dung nhỏ.

Làm Nổi Bật Vấn Đề

Khi viết sổ tay rất nhiều người thường hay sử dụng bút highlight để làm nổi bật những việc quan trọng và những từ khóa cần thiết. Đây quả thực là cách rất thông minh và sự ghi chép sổ tay khoa học này giúp cho bạn lần lại những thông tin quan trọng một cách dễ dàng hơn. Vì vậy hãy sắm ngay cho mình một chiếc bút highlight sáng màu và nên có hai đầu một to và một nhỏ thì càng tốt. Vì nó sẽ là công cụ rất tốt để bạn làm nổi bật vấn đề cũng như dễ dàng tìm lại các nội dung quan trọng.

Lời Kết Về Cách Ghi Sổ Tay Khoa Học

Trên đây là những lưu ý giúp bạn ghi chép và trình bày khoa học nhất khi sử dụng sổ tay cá nhân. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về các cách ghi chép sổ tay khoa học.

Và bạn biết không, việc ghi chép sổ tay khoa học chịu ảnh hưởng rất lớn của chất lượng quyển sổ. Một quyển sổ tay chất lượng tốt, thiết kế thông minh, giấy cao cấp sẽ giúp bạn tìm thêm nguồn cảm hứng và trân trọng cuốn sổ hơn.

Nếu bạn đang cần tìm mua sổ tay cao cấp thì hãy đến với Quà Xuyên Việt. Chúng tôi chuyên cung cấp tất cả các loại sổ tay đẹp và siêu bền.

Thông tin liên hệ:

  • Điện thoại: 0936 246 191
  • Địa chỉ: 1306/5 Quang Trung, Phường 14, Gò Vấp, TP HCM
  • Website https://biasoda.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *