Những điều bạn chưa biết về công nghệ sản xuất sổ tay

Mỗi chúng ta hầu như ai cũng có cho mình một quyển sổ tay. Sổ tay nhỏ gọn dễ dàng mang theo và rất tiện ích. Bạn có thể ghi một chú thích quan trọng, ghi những câu nói hay trong sách, ghi nhận xét về một bộ phim hay ghi lịch trình công việc cần làm. Sổ tay quen thuộc và gần gũi như vậy nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về nguồn gốc của sản xuất sổ tay như thế nào? Sản xuất sổ tay cần những nguyên liệu gì? Hay những công nghệ nào đang được sử dụng để sản xuất? Hôm nay tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc đó.

Ngành sản xuất sổ tay đã ra đời từ rất lâu

Sản xuất sổ tay đã có từ rất lâu, nếu coi những chiếc vỏ sò, vỏ ốc hay là những tấm da, những công văn bằng tre nứa là những cuổn sổ tay nguyên thủy thì có lẽ ngành sản xuất sổ đã bắt đầu từ hàng ngàn năm trước. Tuy rằng những vật dụng để ghi chép khi đó còn quá sơ khai, không thể sánh bằng những công nghệ sản xuất sổ tay giá rẻ hiện nay chứ đừng nói đến công nghệ sản xuất sổ tay cao cấp. Nhưng nó được coi là cơ sở, cái nôi cho sự phát triển của ngành sản xuất và in ấn sổ tay sau này.

Công nghệ sản xuất sổ tay xa xưa rất đơn giản và thủ công

Nhưng điểm mốc quan trọng nhất đó là sự bắt đầu từ công nghiệp sản xuất giấy tại Tây Ban Nha. Vào những năm của thế kỉ thứ 12, chính xác là năm 1450 đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử của ngành in giấy khi Johannes Gutenberg phát minh ra công nghệ in ấn giấy hàng loạt. Từ đó giấy, sổ tay được sản xuất ra hàng loạt một cách đơn giản, dễ dàng. Lúc đầu quyển sổ tay chỉ đơn giản là những tờ giấy xếp lại với nhau thành tập, không có bìa và được buộc lại với nhau bằng những cọng dây từng hoặc dây đai. Dần dần sau đó, khi công nghệ sản xuất sổ tay số lượng lớn được phát triển hơn thì những quyển sổ tay được nâng cấp hơn. Những tờ giấy được gắn với nhau bằng phần gáy để không tuột ra, có bìa ở ngoài nhưng chỉ là bìa giấy và không có khác biệt với phần giấy bên trong là mấy.

Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học và những công nghệ bổ trợ giúp cho lĩnh vực sản xuất sổ tay ở TPHCM nói chung ngày càng được hoàn thiện. Những quyển sổ ngày càng được thiết kế đẹp mắt hơn, đa dạng hơn với phần bìa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như bìa da, bìa vải hoặc là bìa giấy. Giấy trong sổ được thiết kế gằn liền với nhau bằng nhiều cách như đóng keo gáy may chỉ, lồng lò xo xoắn hay liên kết với nhau bởi chiếc còng khoen bằng inox sang trọng rất thuận tiện để lật dở mà không sợ giấy bị rơi ra. Sổ tay được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau như: sổ to, nhỏ, sổ a5, sổ a6, sổ a7… các cỡ giấy sẽ được thiết kế phù hợp để mang đi hay để tại chỗ và mọi đối tượng khách hàng đều có thể sử dụng được. Giấy dùng để sản xuất sổ cũng cao cấp hơn trước kia với những loại giấy có độ trắng sáng nhưng không lóa mắt, nét bút viết lên trơn mực, không nhòe màu. Công nghệ sản xuất sổ tay cũng ngày càng được đầu tư phát triển nhiều hơn trước.

Lĩnh vực sản xuất sổ tay tại TPHCM ngày nay được phát triển đa dạng với nhiều phân khúc khác nhau

Xét về các đặc điểm chung trên toàn thị trường thành phố Hồ Chí Minh thì ngành sản xuất sổ tay đang được chia thành 4 phân khúc cơ bản:

  • Sản xuất sổ tay giá rẻ: Đây là một lĩnh vực cơ bản và phát triển mạnh nhất. Với quy mô các xưởng sản xuất sổ cũng khác nhau từ cỡ nhỏ, làm theo dạng hộ gia đình cho tới doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần và cả những xưởng chỉ chuyên sản xuất cho các tập đoàn nhà nước hay xuất bản sách.
  • Sản xuất sổ tay bìa da: Đây là lĩnh vực mới nhưng không kém phầm sôi động. Với những kiểu sổ tay chủ yếu được làm từ chất liệu da thay vì những loại bìa giấy thông dụng như trước đây.
  • Sản xuất sổ tay cao cấp: Một nhóm nhỏ các doanh nghiệp cỡ vừa đang tập trung và phân khúc cao cấp với những thiết kế đẹp mắt sang trọng. Chất liệu làm sổ tay từ đó cũng đa dạng hơn từ bìa da, bìa giấy, bìa carton hay bìa bồi…
  • Sản xuất sổ tay quà tặng: Bắt kịp những xu hướng mới, những nhu cầu mới xuất hiện trên thị trường, một số doanh nghiệp sản xuất sổ đã chuyển hướng kinh doanh sang mảng quà tặng khách hàng, quà tặng doanh nghiệp nhằm đáp ứng cho một bộ phận doanh nghiệp chuyên làm sự kiện và sử dụng chiến lược marketing thương hiệu bằng các sản phẩm sổ tay.

Sự phát triện mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất sổ tay ở HCM đã mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn trong các quyết định mua hàng của mình. Bạn cũng có thể chọn cho mình một cuốn sổ ưng ý và không mất quá nhiều công sức từ những mẫu sổ da cao cấp cho tới những mẫu sổ tay giá rẻ hoặc là những mẫu sổ tay bỏ túi xinh xắn hay là những cuốn sổ tay vintage độc đáo, cá tính.

Xuyên Việt cũng là một trong những đơn vị sản xuất sổ tay uy tín tại TPHCM

Chúng tôi – Công ty Quà Xuyên Việt là đơn vị chuyên về sản xuất sổ tay có uy tín và thương hiệu tại thị trường TP HCM trong suốt nhiều năm nay. Với kinh nghiệm trong nghề cộng với các công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay chúng tôi luôn tự hào vì những quyển sổ mình tạo ra đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho người dùng. Nếu bạn muốn quyển sổ mang phong cách, cá tính theo sở thích riêng của bản thân thì hãy gửi những ý tưởng đó đến với Xuyên Việt, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành ước nguyện với một mẫu sổ tay đẹp và cá tính. Bạn có thể liên hệ với Sổ tay Xuyên Việt bất cứ lúc nào để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan đến sổ tay, sổ da hoặc cần đặt hàng sản xuất sổ tay tại TP HCM.


Có thể bạn quan tâm:

2 loại máy không thể thiếu trong sản xuất sổ tay lò xo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *